Sáng 5/6, Quốc hội trao đổi việc tiến hành thực hiện chủ trương luật nhà nước về an toàn thực phẩm công đoạn 2011-2016. Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo, giáo viên THPT Giao Thủy (Nam Định) cho rằng, trong lúc xã hội đang lo sợ về hiện trạng mất vệ sinh không nguy hiểm thực phẩm thì 1/5 dân số là học sinh đang đối mặt với thực phẩm độc hại, không rõ lịch sử ngay ở cổng trường.
Bà Thảo dẫn thống kê giám sát trong 9 tháng đầu năm nay, lực lượng vai trò chức năng tịch thu lại hàng trăm tấn phụ gia, thực phẩm Trung Quốc hoặc ko rõ lai lịch nhập lậu vào việt nam. bên cạnh đó, trẻ nhỏ luôn có tâm lý thích đồ ăn mới lạ, đẹp mắt nên quà vặt thành món ăn thông dụng sau giờ tan trường.
Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo phát biểu ở nghị trường. Ảnh: Quochoi.vn |
"Học sinh bàng quan đến nhãn mác, nguồn gốc của đồ ăn vặt, chỉ cần ngon miệng, rẻ, hợp hầu bao. Có cầu sẽ có cung, dù thế hầu hết bên bán không được giải đáp về lai lịch những món hàng đó", đại biểu Thảo nói.
Nữ đại biểu đề đạt gói ô mai chỉ 500 đồng, gói thịt khô chỉ vài nghìn đồng. Chúng đều được tẩm ướp gia vị, hóa chất đẹp mắt. "Các chất này rất độc hại với nhiều em, người bán dù biết nhưng vì tiền lời vẫn cung cấp", bà Thảo nói. Nhiều phụ huynh vì quá tất bật bận rộn nên cho con tiền ăn sáng và tiêu vặt, ko biết con dùng mua nhiều món quà tiềm ẩn nhiều nguy cơ tại cổng trường.
"Cơ thể những em cần những chất các chất cần thiết để đáp ứng sự phát triển về thể chất. Những món quà vặt nói trên chưa gây hậu quả tức thời, mà chất độc dần ngấm vào, tích lũy trong người và đến khi nào đó mới gây bệnh như đái đường, béo phì, thương tổn thần kinh, suy gan, suy thận, thậm chí ung thư", đại biểu nêu vấn đề và cho rằng trách nhiệm nằm tại chính quyền địa phương.
Bà Thảo kiến nghị, thứ 1 gia đình và nhà trường cần quan tâm hơn, giúp nhiều em nói ko với thực phẩm bẩn; nhân rộng mô hình căng tin hợp vệ sinh trong khuôn viên tòa nhà trường. "Cần có một đầu mối làm chủ quản trong mảng này, tăng chế tài đối với vi phạm", đại biểu nói.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét