Bạn cần một quả táo, một quả chanh và một con dao. Trẻ cần có người lớn bên cạnh, không tự làm thử nghiệm với vật sắc.
Thực hiện: Bạn sử dụng dao bổ đôi quả táo, lấy 1/4 quả chanh chà xát lên bề mặt bị cắt của một nửa quả táo, bảo đảm không sót chỗ nào. Để mỗi nửa quả táo ra hai bát riêng và quan sát. Sau 2 tiếng, nửa quả táo bình thường sẽ bị thâm lại, nửa quả táo được bôi nước cốt chanh lên bề mặt trông vẫn như cũ.
Giải thích: Đây là hiện tượng oxy hóa, cũng giống như công đoạn rỉ sét của kim khí. Một loại enzyme trong quả táo sẽ chuyển hóa thành màu nâu khi tiếp xúc với không khí. cơ mà, khi chà nước cốt chanh vào bề mặt, nó sẽ tạo một lớp bảo vệ mỏng, đồng thời axit có trong nước chanh sẽ khiến enzyme trong táo không bị oxy hóa.
Phiêu Linh (theo HooplaKidzLab)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét